Bắc Ninh đón 550 công dân từ Tp.HCM về quê

Tỉnh Bắc Ninh cùng Hội đồng hương tại Tp.HCM đang hoàn thiện các thủ tục để tổ chức chuyến bay đầu tiên đón người lao động từ Tp.HCM về quê với số lượng 550 người thuộc 05 nhóm ưu tiên đặc biệt.

Tại công văn số 3071 của UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 24/9 về việc tiếp nhận công dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh covid-19 trở về từ Tp.HCM, tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở LĐ-TB&XH làm đầu mối chủ trì phối hợp cùng với Sở, ban, ngành liên quan, Hội đồng hương Bắc Ninh (HĐH) tại Tp.HCM để triển khai thực hiện.

Theo đó, HĐH đã tổ chức ra soát công dân đang sinh sống, làm việc tại Tp.HCM, có nhu cầu về quê do ảnh hưởng của dịch covid-19. Qua kết quả rà soát ban đầu, có 1.800 người dân có gặp hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được trở về địa phương.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ khởi hành ngày 29, 30/9 thuộc 05 nhóm đối tượng đã qua rà soát gồm: người có bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, người có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người trên 65 tuổi, người có công với cách mạng với số lượng 550 người cho đợt đón đầu tiên. Theo đó, Tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ xe đưa đón công dân từ sân bay Nội Bài về địa điểm cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung theo quy định. Các khoản chi phí khác như vé máy bay, chi phí cách ly… sẽ do người dân chi trả. Tất cả công dân trở về đều thực hiện cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung và 07 ngày tiếp theo tại gia đình.

Qua khảo sát của Hội đồng hương, số lượng người lao động tự do, thất nghiệp, phụ nữ có thai và con nhỏ chiếm số lượng lớn, khiến nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn không đủ chi trả các khoản chi phí sinh hoạt do thời gian giãn cách kéo dài. Dù HĐH đã hỗ trợ 7890 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho người dân Bắc Ninh tập trung chủ yếu ở các quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh… cùng các chính sách an sinh xã hội khác của Tp.HCM nhưng chỉ hỗ trợ được một phần cho người dân. Cho đến nay, nhiều gia đình khó có thể trụ lại thành phố. Do đó, người dân rất mong tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để đón công dân về quê cách ly, sinh sống.

Theo thông tin từ sở LĐ-TB&XH, sở sẽ cùng HĐH sẽ tiếp tục phối hợp, rà soát, tổ chức đón nhận các đợt tiếp theo theo nguyện vọng của công dân đã đăng ký.

– Đông Cúc –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *