Ấm áp nghĩa tình đồng hương

Đồng hương – hai tiếng ấy càng trở nên thân thương, trân quý khi người Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh luôn tìm cách sẻ chia, nâng đỡ nhau trong cơn hoạn nạn. Giữa tâm dịch nóng bỏng, tình đồng hương, nghĩa đồng bào làm ấm lòng những người con xa quê mưu sinh, lập nghiệp nơi đất khách.

Mấy ngày nay, điện thoại của ông Trần Bá Dũng, uỷ viên Ban Chấp hành Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh – người phụ trách trang fanpage của Hội liên tục nhận những cuộc gọi của đồng hương gặp khó do đại dịch xin được hỗ trợ, giúp đỡ. Ông Dũng cho biết: Sau khi có thông tin về việc Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 3 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Him Lam ủng hộ 5 tỷ đồng, Ban Liên lạc Hội nhanh chóng thông báo rộng rãi trên trang fanpage của Hội, công khai số điện thoại để cập nhật số lượng bà con cần hỗ trợ. Đã có hơn 1.000 người dân trong khu phong toả, ở trọ, gặp khó khăn do mất việc… thuộc các khu vực Hóc Môn, Bình Chánh… gọi điện thoại, nhắn tin xin hỗ trợ. Từ ngày 4-8, Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chuẩn bị 2.000 suất quà, mỗi suất quà gồm 25kg gạo, 1kg đường, nửa kg bột ngọt, 1 lít dầu ăn và 2 chai nước mắm, 1kg đậu phộng (lạc) để trao cho người dân.
Ông Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 5.000 người tham gia các chi hội trực thuộc. Chắc chắn trên thực tế số người Bắc Ninh tại đây lớn hơn con số đó bởi nhiều người có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia Hội và phải qua đợt hỗ trợ này mới tổng hợp, đánh giá được các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.


Đoàn xe của Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị xuất phát chuyển các suất quà hỗ trợ đến điểm tập kết

Cũng theo ông Kính, tổng số tiền dành để hỗ trợ cho người dân Bắc Ninh gặp khó khăn do đại dịch tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có 8,3 tỷ đồng. Để tránh sơ suất trong khâu tổ chức, việc phát quà đến các hộ khó khăn sẽ thực hiện trước, sau khoảng 10 ngày sẽ phát quà kèm tiền mặt, dự kiến mỗi gia đình từ 2-3 triệu. “Thay mặt bà con quê hương sinh sống tại tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Bắc Ninh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã ủng hộ, chia sẻ với những khó khăn của bà con trong đại dịch. Với số tiền do Tỉnh Bắc Ninh trao tặng và số tiền vận động từ các doanh nghiệp, chúng tôi hứa sẽ triển khai đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn quê Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh một cách công bằng và công khai” – Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh nói.
Để thực hiện việc trao quà đến người dân, Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho các chi hội về việc lựa chọn địa điểm và lên danh sách người nhận hỗ trợ. Công ty Cổ phần Him Lam ngoài việc ủng hộ 5 tỷ đồng còn hỗ trợ phương tiện vận chuyển trực tiếp giao tại các điểm cứu trợ. Để trao đến tay hàng nghìn hộ dân những phần quà nghĩa tình phải kể đến lực lượng tình nguyện viên nhiệt tình và tâm huyết của Hội. Anh Nguyễn Như Quỳnh, quê ở xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1999 cho hay anh và các thành viên của Câu lạc bộ thiện nguyện Pháp Hạnh đã có ít nhiều kinh nghiệm hỗ trợ người dân khó khăn trong các vùng phong toả đợt này đều tích cực tham gia. “Chúng tôi đang kêu gọi, huy động thêm tình nguyện viên vì khối lượng công việc nhiều bởi mỗi người một tay thì công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành. Các anh chị em trong câu lạc bộ người có xe thì hỗ trợ vận chuyển, có người cho Hội mượn cả xưởng may rộng để làm kho chứa thực phẩm, tổ chức bếp ăn dã chiến cho người dân khó khăn. Khoảng chục chiếc xe cá nhân vận chuyển hàng hoá đến trao cho người dân theo danh sách đã đăng ký” – anh Quỳnh cho biết.

Thực phẩm hỗ trợ người dân Bắc Ninh khó khăn do đại dịch được vận chuyển tới điểm tập kết theo khu vực

Tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện, anh Quỳnh biết nhiều hoàn cảnh cần sự giúp đỡ, sẻ chia – “Vì mưu sinh, cuộc sống bà con trong này cũng nhiều người khó khăn lắm. Có người ở thuê, do dịch bệnh nghỉ việc vài tháng không có tiền đóng trọ. Khu vực huyện Bình Chánh có nhiều người Bắc Ninh sinh sống nhất cũng là khu vực dịch diễn biến phức tạp nhất, vì vậy, càng thương bà con mình. Hay như khu vực Ngã tư bốn xã thuộc quận Bình Tân, nhiều bạn trẻ người Bắc Ninh làm may thuê, phụ hồ, cuộc sống rất nhọc nhằn, điều kiện sống hạn chế, nay công việc lại ngưng trệ do dịch bệnh…”.
Ngày 5-8, gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, anh Trần Bá Xuân Anh, quê ở huyện Quế Võ, thuê trọ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh đại diện nhận giúp cho 5 hộ gia đình khác phần quà của Hội Đồng hương Bắc Ninh. Chị Hằng cho biết hai vợ chồng chị cùng là công nhân, nghỉ việc 2, 3 tháng nay do dịch bệnh, bình thường thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày, giờ càng thêm khó khăn. Chị nói “Tôi rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và cảm ơn sự chia sẻ, giúp đỡ ý nghĩa của Hội đồng hương Bắc Ninh. Tôi nghĩ, số quà này sẽ giúp gia đình tôi xoay xở cho những ngày sắp tới”.
Câu chuyện xúc động, giàu lòng nhân ái của người Bắc Ninh giữa tâm dịch phương Nam khiến tôi chợt nhớ giai điệu của bài hát “Tình đồng hương”: Những người con sống xa quê nhà/ bên nhau tình đồng hương/ cùng sớt chia nhọc nhằn gian khó… Tin rằng, sự sẻ chia, động viên từ quê hương Quan họ sẽ nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục vun đắp tình nghĩa đồng bào, tôn vinh truyền thống tương thân, tương ái quý báu của dân tộc.

Việt Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.